CÁCH LÀM RAM BẮP |Nấu thử đặc sản Quảng Ngãi

Chào mọi người. Mình là Khoai đây. Hôm nay mình đang ở TP Quảng Ngãi. và mình sẽ nấu 1 món ăn rất đặc trưng của nơi đây. là món RAM BẮP. Ram bắp giống như chả giò nhưng được cuốn bằng loại bánh tráng của người Quảng Ngãi. Và nguyên liệu chính trong phầ

Chào mọi người. Mình là Khoai đây. Hôm nay mình đang ở TP Quảng Ngãi. và mình sẽ nấu 1 món ăn rất đặc trưng của nơi đây. là món RAM BẮP. Ram bắp giống như chả giò nhưng được cuốn bằng loại bánh tráng của người Quảng Ngãi. Và nguyên liệu chính trong phần nhân đó là, chắc chắn là sẽ có bắp trong đó. có thể họ sẽ làm thêm thịt heo, hoặc những nguyên liệu khác nữa. nhưng phần lớn trong phần nhân vẫn là bắp. bắp nếp của mình đó. Ở đây có bắp đã bào sẵn. Đây là bắp nếp người ta đã bào mỏng cho mình rồi. Còn đây là bánh tráng. Bánh tráng họ để trong cái lá chuối. Đây là loại bánh tráng dùng để cuốn ram bắp. Để cuốn ram bắp rồi chiên lên, hoặc là dùng để cuốn răm bắp với rau để ăn. Tí xíu mình sẽ cắt vuông ra. Dầu ăn. Và rau. hành lá nè. và các loại rau lộn xộn. Trong đây có rau xà lách, rau thơm các loại,. tí xíu sẽ lấy cái này để cuốn với bánh tráng ăn.

Này là 1 ký bắp bào lận. 25 nghìn/ký. Nhưng mình làm 1 nửa thôi. Còn 1 nửa thì dùng để nấu chè bắp ăn. Khoảng 1 lạng rưỡi thịt bằm ở đây. cho có tí thịt. Chứ bình thường ram bắp thì chỉ dùng bắp không cũng được. nhưng bắp không thì chỉ để ăn chơi thôi. còn đây mình ăn no thì mình nên bỏ thêm 1 ít thịt heo bằm vào. Bây giờ sẽ bắt đầu làm món ram bắp nha. Giã cho nó nát ra xíu. chứ hông mình cuốn lại nó sẽ bị rời. nó không có quyện vào với thịt. Cái mùi bắp rất là thơm. Bạn nào mà thích ăn bắp Mỹ. thì có thể bỏ bắp Mỹ vào trong đây nữa. hoặc là làm bằng bắp Mỹ không cũng được. Nhưng mình thì thích ăn bắp nếp hơn. bắp Việt Nam mình thì nó dẻo dẻo. thì cái nhân sẽ ngon hơn. Còn ai muốn ăn ngọt thì có thể bỏ thêm 1 ít đường vào. Có người mà họ kỹ thì có thể xào phần nhân này cho chín chín đi. tại vì khi mình chiên, nhiều khi không có được chín hoàn toàn.

Cho nên mình xào nhân qua 1 lần thì sẽ chắc ăn hơn. Bắp sống đâm ra rất là thơm. Tự nhiên đâm cái này cái thèm sữa bắp. Nhuyễn nhuyễn như vầy là được rồi. hơi dập dập ra thôi. Khoảng 1 lạng rưỡi thịt bằm. 1 muỗng cà phê tiêu. thêm 1 miếng nữa đi, vì mình thích ăn tiêu. 1 xí bột ngọt thôi nha. 1 xíu muối. Tùy vào mỗi người mà thích ăn mặn hay ăn ngọt. mình có thể cho nhiều ít khác nhau. vì trong đây là bắp nếp. còn bắp Mỹ thì mình cho ít đường, vì bắp Mỹ có độ ngọt tự nhiên rồi. 1 muỗng đường thôi vì nhiều đường sẽ dễ bị khét. Cái này chiên mà, mấy món chiên mà bỏ nhiều đường quá sẽ dễ bị khét. Bây giờ trộn lên. Cái này mà có bao tay bỏ vào bóp nhanh hơn. Bạn nào thích nhân đỡ khô thì có thể bỏ xíu dầu ăn vào nữa. Mà trong đây có thịt ba rọi xay nhuyễn nên cũng không tới nỗi khô đâu. nên mình không cho dầu ăn vào.

Cố lên. Trộn khoảng 10 phút là nó sẽ đều ngay đó mà. Sau 1 hồi trộn lấy trộn để, trộn lên trộn xuống. thì nó cũng như vầy. Bây giờ mình sẽ cắt bánh tráng ra trước. Cắt bánh tráng ra rồi cuốn cái này chiên lên, xong rồi ăn. Đói bụng quá trời đói. Trưa rồi. Cái bánh tráng hồi nãy, ở ngoài chợ, họ cuốn vào trong lá chuối như vầy. để cho nó đừng bị khô. Giờ mình sẽ cắt ra. Cái phần để cuốn ram chiên thì sẽ cắt hình tam giác. Còn lúc mình cuốn với rau ăn thì sẽ cắt hình chữ nhật. Nó cùng 1 loại bánh tráng thôi, là bánh tráng mềm của người miền Trung. 1 cái bánh tráng to như vầy, mình sẽ cắt làm 5 cái bánh tráng nhỏ hình tam giác. Mình nhúng cái đầu nhọn vào trong nước. để khi mình cuốn lại. thì cái phần nhọn này sẽ dính vào trong bánh tráng luôn. Nhìn thì mình liên tưởng tới bánh tráng phơi sương nhưng mà nó mỏng hơn.

Gấp 2 mép lại, gấp cho nó thẳng xuống dưới. Cái bánh tráng hình tam giác thì dễ cuốn hơn bánh tráng hình chữ nhật rất nhiều. vì mình chỉ cần gấp mép 2 bên, rồi cuốn lại là xong. Mà phải cuốn nhanh, vì bánh tráng này rất là mau khô. Mình chiên lửa đừng lớn quá, nó cũng đủ dầu hơi già thôi. vì lớn quá thì nó dễ bị khét. mà lửa nhỏ thì nó bị ám dầu vào trong. Bây giờ dầu bắt đầu già rồi thì mình sẽ bỏ từng cái vào. Mấy cái ram mình cuốn hôm nay hơi mập. Ngoài tiệm thì họ làm ốm hơn, họ làm ít nhân. Còn đây là hơi nhiều nhân nên mình cũng không dám chiên dầu quá lớn. Vì dầu lớn quá thì nhân chưa kịp chín thì bánh đã khét rồi. Cái ram khi chiên lên nhìn nó tròn, rất là đẹp. Giờ sẽ thử 1 cái nha, cái này nhỏ nhưng nhìn đẹp nhứt. Ui da nóng. Cái này nhìn có vẻ tròn và đúng chuẩn ram bắp. Thử nha. Phần nhân rất là thơm, và nó cũng chín rồi.

Cái bắp ở trong thì rất dẻo. Đây là thành phẩm, dĩa ram bắp đầu tiên. Ra ngoài đây cho sáng, đẹp nè. Thì sẽ ăn chung với các loại rau lộn xộn. Có rau xà lách, rau thơm, rồi giá. Đáng lẽ có bắp chuối bào nữa, mà thôi. hồi nãy ra chợ trễ quá nên hết rồi. À. Cái bánh tráng để cuốn nè. Cái bánh tráng lúc nãy mà mình dùng để cuốn ram để chiên. bây giờ mình cắt thành hình chữ nhật để cuốn cái này ăn. Mình cắt phần chiều ngang dài hơn 1 xíu chiều dài của ram bắp là được. Khi cắn vào, mình cảm nhận ngay độ giòn của cái ram. Ở trong ram sẽ có phần bắp dẻo dẻo với các loại rau xà lách. và nước mắm hơi chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn. Rất là ngon. Tại mình nấu mình phải khen ngon chứ. Bạn nào mà hôm nào ở nhà có thời gian, có thể làm món này ăn thử. Mình không có bánh tráng của người miền Trung thì mình sẽ làm theo kiểu chả giò cũng được.


https://www.youtube.com/watch?v=nZ2-d7F79e8Chào mọi người. Mình là Khoai đây. Hôm nay mình đang ở TP Quảng Ngãi. và mình sẽ nấu 1 món ăn rất đặc trưng của nơi đây. là món RAM BẮP. Ram bắp giống như chả giò nhưng được cuốn bằng loại bánh tráng của người Quảng Ngãi. Và nguyên liệu chính trong phầ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *