7 tips to work faster in InDesign – 7 mẹo làm việc nhanh hơn với InDesign | kaorumap

Chào các bạn. Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn 7 tips làm việc trên inDesign để rút ngắn thời gian thao tác. bao gồm: cách mở options window của 1 số công cụ trong inDesign. phương pháp tránh rớt 1 chữ xuống dòng. mẹo làm hiệu ứng chữ highli

Chào các bạn. Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn 7 tips làm việc trên inDesign để rút ngắn thời gian thao tác. bao gồm: cách mở options window của 1 số công cụ trong inDesign. phương pháp tránh rớt 1 chữ xuống dòng. mẹo làm hiệu ứng chữ highlight. cách xử lý nhanh cho 1 phần hình che 1 phần chữ như ví dụ. sử dụng công cụ ẩn Gridify. cách combine shape để tạo hiệu ứng thiết kế như ví dụ. cách tạo hiệu ứng chữ hoà vào nền. Tip 1: giữ option hoặc alt và click vào công cụ để mở optios window. cái mẹo đầu tiên mà mình chia sẻ với các bạn đó là. khi các bạn thao tác với chữ và đang ở trong Type Tool nè. thì khi mà mình giả sử mình chọn cái đoạn chữ này đi ha. nếu mà mình nhấn vào những cái công cụ ở trên này ví dụ như chỗ underline này để gạch dưới. thì nó sẽ chỉ gạch dưới như thế này thôi. nhưng mà nếu mình giữ Alt xong rồi mình mới nhấn vào cái công cụ này.

Thì nó sẽ hiện lên cái options window của cái công cụ underline đó. giả sử như mình giữ Alt rồi mình bấm vào Small cap. thì nó sẽ cho mình biết cái small cap đang chỉnh là 70% của cái chiều cao chữ bình thường. hay là mình bấm vào những cái chỗ như là Drop cap nè. giữ Alt/Option Click. thì nó sẽ ra những cái options trong cái phần Dropcap. Nghĩa là mình sẽ giữ Alt hoặc là Opt ở trong Mac rồi mới click vào cái công cụ tương ứng thì nó sẽ hiện ra cái options của cái công cụ đó. Tip 2: Sử dụng chức năng ‘No Break’ để tránh 1 chữ rớt xuống dòng . cái mẹo tiếp theo mình chỉ cho các bạn là để tránh những cái chữ mồ côi. tiếng Anh nó hay gọi là widow text. những cái chỗ có 1 cái chữ rớt xuống dòng như thế này. là mình cần phải tránh ha. tại vì InDesign thì thường được dùng để thiết kế sách, báo, tạp chí cho nên cái tình trạng này rất là dễ xảy ra.

Thì nếu mà các bạn dùng Enter đi giả sử như ở đây mình để con trỏ chuột ở đây xong rồi mình nhấn Shift Enter ha. để nó vẫn nằm trong cái đoạn này. nếu mình bấm Enter thì nó sẽ qua 1 cái đoạn mới nên nó sẽ bị lùi đầu dòng như thế này. nhưng mà mình bấm Shift Enter thì nó vẫn nằm trong cái đoạn đó. thì nó xảy ra cái chuyện đó là nó bị thừa quá nhiều khoảng trống ở cái dòng trên. thì mình sẽ tránh cái chuyện rớt 1 chữ xuống bằng cách như vầy. nghĩa là mình sẽ dùng cái con trỏ mình chọn cái space ở giữa cái chữ áp cuối và cái chữ cuối cùng. xong rồi mình nhấn vào cái nút Hamburger button ở đây nè cái nút 3 gạch ngang ở đây. rồi mình chọn cái chữ là ‘No Break’. thì nó sẽ tự dàn trải lại cái chữ ở phía trên. để cho có 2 chữ rớt xuống thay vì là 1 chữ rớt xuống như ban nãy ha. mình sẽ xoá những cái highlight này đi cho mấy bạn dễ thấy.

Ở đây mình sẽ làm lại cái thao tác tương tự ha. chọn cái space ở giữa xong rồi bấm vào cái nút này. nút ở trên bên phải ha chọn ‘No Break’. thì nó sẽ tự dàn trải chứ nó không có để cái tình trạng là bị. enter đúng chữ áp cuối xuống rồi thừa quá nhiều khoảng không ở phía trên. rồi ở đây mình cũng giải quyết như vậy luôn bấm vào đây No Break. Tip 3: Sử dụng underline option để tạo hiệu ứng chữ highlight. Cái mẹo tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cho các bạn đó là cái cách để tạo cái hiệu ứng highlight chữ như thiết kế trên màn hình như thế này. nghĩa là giống như mình dùng 1 cái bút highlight để mình tô lên cái phần chữ to ở đây ha. mình sẽ copy ra mình nhấn cmdC hoặc là ctrl-C ở trên PC. à ở đây mình sẽ chỉ các bạn thêm 1 cái mẹo nhỏ nữa. đó là để dán cái cụm chữ này ra mà không có dính tới cái format là chữ to và có highlight sẵn của nó ha.

Thì mình sẽ Shift Cmd V thì nó sẽ paste cái cụm chữ này ra mà chỉ paste cái phần nội dung thôi. còn cái phần format thì nó sẽ lấy về cái format mặc định của inDesign đó là minion pro size 12. thì làm sao để mình làm được cái hiệu ứng highlight chữ như thế này?. gỉa sử ở đây mình format lại cái font chữ ha Poppins Bold đi. bỏ cái Hyphernate để nó không có bị cái gạch nối chữ xuống dòng ha. nêú mình nhìn như thế này thôi á mình sẽ có thể dùng cái công cụ Rectangle Tool này nè. mình vẽ nhiều những cái hình chữ nhật màu vàng. xong rồi mình send to back để làm cái phần highlight. nhưng mà như vậy thì nó rất là mất công ha mấy bạn. với lại nếu mà mấy bạn kéo ra kéo vô cái box này. mình sẽ phải chỉnh lại phần hình chữ nhật màu vàng ở phía dưới. còn ví dụ như cái highlight này của mình á mình copy ra nha. thì khi mình kéo ra kéo vô nó vẫn giữa highlight như vầy.

Thì mình làm sao để được cái hiệu ứng như vầy. thì tất nhiên không phải là vẽ hình chữ nhật màu vàng ở bên dưới ha. Delete đi Delete cái này luôn. mình sẽ dùng 1 cái mẹo nhỏ đó là mình sẽ chọn hết. và mình chọn cái phần là Underline text ha. và mình sẽ áp dụng 1 cái mẹo mà mình chỉ ở cái phần đầu video đó là mình bấm giữ Option và bấm vào công cụ Underline text này. khi mà mình giữ Option hoặc là Alt ở trên PC để bấm vào công cụ Underline thì nó sẽ hiển thị ra cái cửa sổ là Underline Options. ở đây nó cho phép mình thay đổi 1 số options của cái Underline này mình có thể tăng cái weight này lên. cái underline nó đang là text color thì mình sẽ đổi nó thành màu vàng để cho nó được hiệu ứng highlight. các bạn muốn highlight màu gì thì đổi thành màu đó thôi ha. xong rồi ở đây thì cái highlight của mình nó nếu mà bạn nào không có nhìn thấy được hiển thị bên ngoài thì có thể là các bạn chưa check chọn Preview ha.

Check chọn preview thì các bạn sẽ thấy cái sự thay đổi của mình nó hiển thị ra ngoài luôn. thì ở đây cái phần highlight nó hơi thấp thì mình có thể chỉnh cái phần offset này nè. âm xuống thì nó sẽ đẩy cái phần highlight lên và mình làm cho cái weight của cái highlight to hơn 1 tí rồi mình thấy như vậy là tạm ổn ha mình OK. vậy là mình đã được cái hiệu ứng y như là dùng 1 cây bút highlight để tô lên cái cụm chữ này vậy đó. Tip 4: Cách tạo 1 mảng hình nhỏ để che 1 phần chữ. cái thao tác tiếp theo mà mình sẽ chỉ cho các bạn đó là cách để làm cho 1 phần cái hình của hình nó che 1 phần chữ như thế này. nghĩa là mình vẫn đọc được chữ nhưng mà mình muốn 1 số chi tiết của cái hình nó che 1 phần nào đó để cho có hiệu ứng nhìn nó thú vị hơn. thì mình thao tác như thế nào?. mình chọn cái phần chữ ha cái box text.

Xong rồi mình giảm opacity nó xuống. giảm như thế nào để mà mình vẫn còn nhìn thấy chữ vừa nhìn thấy cái hình mèo ở bên dưới ha. xong rồi mình zoom in. bấm cmd + để zoom in ha mấy bạn. rồi sau đó thì mình chọn công cụ Pen Tool mình vẽ theo cái tai mèo. và các bạn sẽ chỉ cần vẽ ở những cái chỗ mà nó cấn lên cái text thôi ha. còn những cái chỗ mà nó không cấn lên text thì mình cứ lướt qua nhanh. để nó tiết kiệm thời gian làm việc của mình. chỗ nào không có dính lên text nên mình vẽ làm sao cũng được hết. những cái chi tiết nào mà cái lỗ tai nó giao với cái text thì mình mới làm kỹ thôi. nhưng cũng không cần quá kỹ tại nó cũng chỉ là 1 chi tiết nhỏ thôi. xong rồi mình sẽ đóng cái shape này lại ha. chọn đúng cái điểm bắt đầu cho nó hiện thành cái hình tròn bên dưới Pen Tool xong mình bấm. và như vậy là nó đóng cái Shape lại.

Thì mình sẽ chọn về Selection Tool và mình Zoom out ra. sau đó mình sẽ chọn cái hình con mèo ở bên dưới mình bấm Cmd C hoặc là Ctrl C ở trên PC. xong rồi mình lại chọn cái shape này cái shape 2 lỗ tai mèo mình đã vẽ đó. mình bấm Cmd Option V . sau khi mà mình dán lên rồi thì mình chỉ việc vào trong cái chỗ là swatches nè. cái đường viền nó đang là màu đen đúng không mình chọn nó về None. vậy là mình đã có cái shape hình cái tai đè lên cái chữ. cuối cùng là mình chọn cái phần chữ và mình tăng Opacity lại như cũ. Công cụ ẩn: Gridify. Gridify là 1 cái công cụ ẩn ở trong InDesign. các bạn sẽ không tìm thấy công cụ này trên thanh công cụ ha. mà mình sẽ phải thực hiện trong quá trình thao tác mà mình gọi nó lên. thì nó sẽ giúp mình làm được những cái mảng hình như thế này 1 cách nhanh chóng. Bây giờ mình sẽ xoá hình 9 con mèo này đi.

Và mình sẽ demo cách sử dụng Gridify như thế nào. giả sử như các bạn chọn vào công cụ Rectangle Tool ở đây ha. mình có thể đổi màu nó 1 tí xíu đi đổi nó thành cái nền đen đi chứ không phải là viền đen. khi mà mình vẽ cái Rectangle ra á. các bạn chưa có buông chuột trái ra thì các bạn sẽ bấm mũi tên lên. để chia cái Rectangle đó ra làm 2 hàng 3 hàng 4 hàng. bấm mũi tên xuống để giảm số lượng hàng của nó lại. mình muốn nó chia làm 3 cột thì mình sẽ bấm mũi tên qua bên phải 2 lần. nếu mà mình bấm mũi tên qua bên trái thì nó sẽ giảm số lượng cột lại. như ở đây mình muốn nó có 3 hàng 3 cột. thì ở đây nó chưa có hình vuông mà mình muốn nó hình vuông thì mình có thể là giữ Shift để vẽ ra thành hình vuông ha. sau đó thì mình mới buông chuột. thì mình sẽ có 9 cái hình vuông như thế này. và mình có thể là Place hình nhanh vào 9 cái hình này.

Giả sử mình chọn cả 9 cái hình này và mình bấm Cmd D . xong rồi mình chọn 1 số những cái con mèo. xong rồi mình Open . mình chỉ cần chọn Place 9 con mèo cùng lúc sau đó thì mình click vào từng cái hình để place từng con mèo vô từng hình thôi. sau khi mà dán cả 9 con mèo vô rồi thì vì InDesign khi Place hình nó sẽ Place 100% size hình. cho nên cái hình nó bị to quá nên mình không thể thấy được nguyên con mèo. cho nên mình sẽ chọn cả 9 cái hình sau đó mình nhấn vô cái công cụ ở phía trên này. cái công cụ Fill Frame Proportionally nè. nếu mà bạn nào không nhìn thấy cái công cụ này trên cái thanh phía trên của InDesign thì mấy bạn có thể click chuột phải vô đây. và chọn Fitting/Fill frame proportionally ha. thì nó sẽ tự động nó fit những cái hình vô thì mình sẽ nhanh chóng có 1 cái lưới hình như thế này. mình có 1 cái cách Place cả 9 cái hình đó cũng khá là nhanh.

Nhưng thao tác hơi khác cái mình vừa làm 1 tí xíu đó là bấm Cmd D. sau đó thì mình chọn 9 cái hình mình muốn place thành hàng như lúc nãy đó mình Open ha. xong rồi mình cũng vẽ kéo ra bấm mũi tên lên và mũi tên qua bên phải. 9 cái ô vuông như thế này xong rồi mình buông tay. thì nó sẽ tự động dán những cái con mèo vô mấy cái hình chữ nhật của mình. tuy nhiên nó cũng không có vừa ha cho nên mình vẫn phải bấm vào cái nút Fill Frame Proportionally . nếu mình không muốn thấy những cái khoảng trắng ở bên đây. Nối Shape . mình sẽ dùng cái cách Combine Shape để làm ra 1 cái thiết kế giống như là cái demo ở bên phải như thế này. đầu tiên mình sẽ vào Rectangle Tool ha mình sẽ vẽ ra. mình sẽ sử dụng Gridify giống như lúc nãy nha ở đây nó có 3 cột 2 hàng đi. mình sẽ vẽ ra được 6 cái hình chữ nhật như thế này. chỉnh lại 1 tí xíu như cái thiết kế ở bên phải ha mấy bạn.

Cái này nó vẫn đang là 6 cái hình chữ nhật riêng lẻ nên mấy bạn có thể chỉnh thoải mái không có ảnh hưởng gì hết trơn á. và mình có thể chỉnh nhỏ lại 1 xíu như thế này. xong rồi ở đây mình xoá cái hình này đi rồi mình chỉnh cho cái hình chữ nhật này to ra như thế này. thì mấy bạn muốn cách sắp xếp của mấy cái hình rectangle này như thế nào thì mấy bạn cứ xếp như vậy ha. nhưng mà ở đây nếu mình place cái hình mèo vô thì nó xảy ra cái chuyện gì. giả sử như mình chọn cả 5 cái hình này đi và mình bấm cmd D. và mình chọn cái con mèo này Open thì nó sẽ chỉ cho place con mèo vô 1 trong mấy cái hình thôi. mình có thể Fill Frame Proportionally để thấy ha. thì mình không có muốn cái chuyện này. xoá con mèo này đi bằng cách là bấm vô cái chỗ tròn này ha. khi mà mấy bạn đẩy chuột vô trong 1 cái frame mà nó có chứa cái hình ở trong á thì nó sẽ hiện lên cái hình tròn ở giữa này nè.

Mình click vào cái chỗ đó thì mình sẽ xoá được cái nội dung bên trong mà không có xoá cái khung bên ngoaì. sau khi mà các bạn đã bỏ 1 cái hình vô trong 1 cái khung thì inDesign nó sẽ hiểu cái hình chữ nhật đó là 1 cái khung hình. chứ không còn là 1 cái hình chữ nhật không như mấy cái còn lại nữa cho nên nó sẽ có 1 cái dấu chéo như thế này. cái dấu chéo này nó hiển thị nghĩa là ‘đây là 1 cái khung hình riêng’. để cho dễ hiểu thì mình sẽ bỏ hình vô cả mấy cái hình này luôn nha Cmd D. mình chọn đại 4 con mèo này đi Open ra. xong rồi mình sẽ bấm vào cái hình tròn ở giữa này mình xoá. thì sau khi mình place hình vô rồi mà mình xoá cái nội dung ở bên trong á thì mình sẽ thấy nó có cái ký hiệu X như thế này. để báo hiệu cho biết là đây là 5 cái hình chữ nhật riêng lẻ chứa 5 cái hình khác nhau. thì làm sao để mình Combine nó lại để nó chứa 1 cái hình con mèo như cái ví dụ ở bên phải.

Mình sẽ chọn hết tất cả xong rồi mình vào Windows/Object and Layout và chọn Pathfinder. mình sẽ bấm vào cái công cụ Combine ở đây. Combine selected objects nè thì selected objects là 5 cái hình chữ nhật này. các bạn quan sát ở bên đây nó sẽ thay đổi nha khi mình bấm vào cái nút này. thì 5 cái hình chữ nhật này nó biến thành 1 cái frame duy nhất. nó ký hiệu bằng 1 cái chữ X như thế này. thì tới lúc đó mình hoàn toàn có thể bấm Cmd D để place cái con mèo này vô. chọn nó đi ha xong rồi bấm vô cái công cụ Fill Frame Proportionally này. xong mình sẽ được cái con mèo như mong muốn của mình ha. xong rồi thì mình không có muốn có cái viền đen cho nên mình sẽ bỏ viền luôn chọn None. Khi mà nó ra cái hình con mèo như thế này rồi. thì vì 1 số cái chi tiết ở trên mặt con mèo nó hơi khác mong muốn của mình tí xíu ha nó bị cắt ở ngay giữa như thế này thì mình không có muốn.

Cho nên cái điều mình cần làm tiếp theo đó là mình muốn thay đổi cái chỗ cách giữa những cái hình chữ nhật này tí xíu. thì mình làm sao nếu mình chọn công cụ selection tool thì mình chỉ có thể chọn được nguyên cái cục lớn này thôi. chứ mình không có thể nào chọn vô trong đây được ha. cho nên mình cần phải chọn vô cái công cụ là Direct Selection Tool. khi mà nó ở trạng thái tất cả cái cái node quanh hình chữ nhật đều xanh đậm như thế này. thì mình sẽ không chọn được cái line nào để mình thay đổi hết. mình phải bấm ra bên ngoài nha mấy bạn xong rồi mình chọn lại. khi mà nó hiển thị thành cái hình mũi tên trắng và có cái line ở dưới á thì mình click vào cái line đó xong rồi mình kéo nó xuống. thì mình sẽ thay đổi được cái line đó. kéo xuống ha rồi mình lại click vào cái line này rồi mình kéo nó xuống. thì như vậy cái mặt con mèo nó không có bị cắt nữa.

Mình muốn sửa thêm con mắt nữa ha. mình cũng để nó ở cái trạng thái là mấy cái node ở xung quanh hình chữ nhật nó màu trắng viền xanh chứ không phải là Fill xanh. xong rồi mình để nhẹ nhàng vô trong cái line của nó thôi. xong rồi mình kéo qua giữ Shift để nó không có bị méo ha nếu không giữ Shift nó có thể bị như vầy nè. thì mình sẽ thay được được cái vị trí nhất định ở bên trong. nhưng mà nếu mình quay về cái Selection Tool thì mình lại chỉ điều khiển được hình lớn ở bên ngoài thôi ha. rồi mình để nó xuống rồi nếu mình muốn trang trí gì gì mình có thể để cái cụm chữ này lên phía trên. Tip 7: Sử dụng Gradient feather tool để tạo hiệu ứng chữ hoà vào nền. cái mẹo cuối cùng mình hướng dẫn cho các bạn trong video này đó là cái cách làm text mờ ảo như thế này. thì nếu mà mình có 1 cái hình sương khói nào đó hay là mây mờ gì đó mà mình muốn cho chữ nó hơi mơ màng.


https://www.youtube.com/watch?v=TYMXFUTE7AgChào các bạn. Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn 7 tips làm việc trên inDesign để rút ngắn thời gian thao tác. bao gồm: cách mở options window của 1 số công cụ trong inDesign. phương pháp tránh rớt 1 chữ xuống dòng. mẹo làm hiệu ứng chữ highli

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *